Ngôn ngữ:

Nữ kĩ sư môi trường đạt gương mặt tiêu biểu TP Hải Phòng

Lượt xem: 94 | Truyền thông cộng đồng

Với những tâm huyết, sáng tạo, nỗ lực trong suốt 14 năm làm việc tại Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng, chị Lương Thị Tho - Phó Trạm trưởng trạm xử lí nước Xí nghiệp Quản lí và xử lí chất thải Đình Vũ vinh dự trở thành 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu Thành phố Hải Phòng năm 2022.

Chị Lương Thị Tho - Gương mặt tiêu biểu TP Hải Phòng trong lĩnh vực lao động sản xuất. Ảnh: Hoàng Khôi

Đóng góp nhiều giải pháp kĩ thuật

   Năm 2009, chị Lương Thị Tho về làm việc tại Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hải Phòng với vị trí nhân viên Phòng thí nghiệm tại Khu liên hợp xử lí chất thải Tràng Cát. Năm 2010, chị Tho được cử tham gia lớp Quản lí và xử lí chất thải theo phương pháp Fukuoka (phương pháp chôn lấp bán hiếu khí) của Dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực Công nghệ Quản lí bãi chôn lấp rác thải tại TP Hải Phòng” được thực hiện tại thành phố Fukuoka Nhật Bản. Hoàn thành chương trình học tập trở về, chị Tho tham gia Dự án hỗ trợ kĩ thuật cải tạo bãi rác Đình Vũ theo phương pháp Fukuoka.

   Đến nay, trên cương vị Phó Trạm trưởng Trạm xử lí nước Xí nghiệp Quản lí và xử lí chất thải Đình Vũ, chị Tho nghiên cứu, đề xuất nhiều giải pháp kĩ thuật trong xử lí rác và nước rỉ rác, góp phần xây dựng phương án sản xuất tối ưu của đơn vị. Trong đó, xử lí thành công lượng nước rác thải đã thu gom đạt theo quy chuẩn; xử lí hợp vệ sinh lượng rác tại Khu xử lí chất thải Đình Vũ, sử dụng hiệu quả diện tích chôn lấp rác và vật tư xử lí; tiết kiệm chi phí. Tập trung cao xử lí mùi và côn trùng trong công tác vệ sinh môi trường với các sự kiện trọng đại của thành phố, các dịp lễ, tết trong năm được nhân dân ghi nhận và các cấp lãnh đạo đánh giá cao…

Phân công lao động linh hoạt trong từng giai đoạn

   Trên cương vị quản lí, chị Tho có nhiều sáng kiến trong phân công lao động. Phải kể đến giải pháp “Phân công lao động chuyên môn hóa theo vị trí công việc, đảm bảo các vị trí độc lập trong ca sản xuất, đáp ứng yêu cầu chống dịch”. Đầu năm 2022, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa sản xuất an toàn”, chị Tho phân công mỗi tổ sản xuất thực hiện một công đoạn trong quy trình, mỗi cá nhân trong ca sản xuất di chuyển trong một khoảng không gian nhất định, hạn chế được tiếp xúc với các lao động khác trong tổ, cùng ca. Nhờ vậy, trong thời điểm dịch bùng phát tại Hải Phòng, xí nghiệp của chị Tho là đơn vị 100% người lao động làm việc trực tiếp nhưng tỉ lệ F0 thấp và không có ca lây nhiễm trong xí nghiệp, các F0 đều có nguồn lây từ cộng đồng.

   Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, quý III/2022, Xí nghiệp quản lí và xử lí chất thải Đình Vũ được giao hỗ trợ vận hành chạy thử, sau đó là vận hành chính thức Khu liên hợp xử lí chất thải rắn Gia Minh. Để đáp ứng yêu cầu nhân lực vận hành ổn định Khu xử lí chất thải Đình Vũ, và hỗ trợ vận hành Khu liên hợp xử lí chất thải rắn Gia Minh, khối lượng công việc tăng, số lao động không tăng, chị Tho đề xuất giải pháp phân công lao động tổng hợp, luân chuyển lao động qua các vị trí làm việc cùng yêu cầu trình độ chuyên môn, đáp ứng nhiệm vụ giai đoạn mới.

   Giải pháp luân chuyển lao động qua các vị trí làm việc giúp nâng cao kĩ năng làm việc của từng cá nhân, với nhiều vị trí khác nhau, người lao động có cơ hội tìm tòi, sáng tạo, phối hợp tốt hơn khi đã thấu hiểu công việc từ 2 phía.

   Với những kết quả đạt được, chị Tho được UBND TP Hải Phòng khen thưởng có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động giỏi năm 2021 và là một trong 10 gương mặt tiêu biểu TP Hải Phòng năm 2022.

(Nguồn báo lao động - liên kết)
Các tin liên quan khác